Làm cho làn sóng khởi nghiệp thực sự thực chất


Trích bức thư của tỷ phú Bill Gate nhắn gửi sinh viên mới tốt nghiệp năm 2017 và các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp trên trang cá nhân của ông, Phó Thủ tướng cho rằng khởi nghiệp mà Bill Gate đề cập đều là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đó là trí thông minh nhân tạo; năng lượng, phải làm cho năng lượng sạch hơn và rẻ hơn; công nghệ sinh học, đó là thời cơ chín muồi để cho con người sống lâu hơn và sống khỏe hơn. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà Bill Gate nói đến luôn là khởi nghiệp bao dung, luôn cho con người, đó chính là khởi nghiệp của sự phát triển. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ tại diễn đàn.

Theo Phó Thủ tướng, trí thông minh vốn dĩ không phải là quan trọng, trong cuộc sống có rất nhiều cách và “hãy biết cách tận dụng và sử dụng thời gian, năm tháng rồi sẽ trôi qua không để lại bất cứ gì đối với ai không biết nhìn về tương lai, nhưng hạnh phúc chắc chắn sẽ đến với những người biết sử dụng thời gian như con kiến tha lâu cũng đầy tổ, như cái cây mỗi năm lại dày lên một vòng”. 


Phó Thủ tướng cho rằng, khởi nghiệp sáng tạo gắn với đổi mới sáng tạo khoa học về công nghệ, không chỉ ở vấn đề thông minh, việc khổ luyện mà còn ở sự dũng cảm, dám đương đầu với rủi ro. Không ai muốn mình thất bại, nhưng rất ít người thành công, vì vậy, đầu tư vào khởi nghiệp là đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư khởi nghiệp là quỹ rủi ro. Nhưng chỉ cần một thành công đã mang lại giá trị gia tăng rất lớn cho cuộc sống của con người.Các doanh nghiệp chia sẻ về nhiều vấn đề khởi nghiệp.
Vui mừng vì 77% số người tham dự Diễn đàn bấm nút bày tỏ tin tưởng Việt Nam có thể trở thành một quốc gia khởi nghiệp, dẫn ví dụ về quốc gia khởi nghiệp hàng đầu thế giới là Israel, Phó Thủ tướng cho rằng một quốc gia khởi nghiệp được công nhận khi khởi nghiệp được công nhận là quốc sách, phải có phong trào khởi nghiệp với tâm thế của một quốc gia.“Chúng ta cần phải học tập văn hóa chấp nhận thất bại, chấp nhận rủi ro. Quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là quá trình không ngừng nghỉ, không chỉ cho từng cá nhân khởi nghiệp, khởi nghiệp quy mô hộ gia đình, khởi nghiệp doanh nghiệp, khởi nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia, mà còn là khởi nghiệp của địa phương, kể cả của một quốc gia, vì hạnh phúc của nhân dân”, Phó Thủ tướng nêu rõ.Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp trẻ.

“Chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp, các bạn và chúng tôi đều có chung một mục tiêu vì  một nước Việt Nam thịnh vượng, vì một nước Việt Nam hùng cường và lòng kiêu hãnh quốc gia”, Phó Thủ tướng nói.


Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ cũng sẽ thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, xây dựng cơ chế và thúc đẩy sự ra đời của các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ phát triển khoa học công nghệ, trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo môi trường để cộng đồng khởi nghiệp hình thành và vận hành có hiệu quả…


Chính phủ cũng là khách hàng của các start-up


Tại diễn đàn, nhiều doanh nghiệp đề xuất Nhà nước cần quan tâm và có chính sách khuyến khích tái khởi nghiệp để thúc đẩy khối doanh nghiệp truyền thống chú trọng đổi mới sáng tạo, tăng cường hàm lượng ứng dụng khoa học công nghệ trong các sản phẩm, dịch vụ truyền thống nhằm gia tăng năng suất, chất lượng của hoạt động kinh doanh.Chính phủ cũng sẽ thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, xây dựng cơ chế và thúc đẩy sự ra đời của các quỹ đầu tư mạo hiểm.


Vấn đề tài chính – vốn cho khởi nghiệp sáng tạo, cơ chế pháp lý cho hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và những đề xuất cụ thể đối với các bộ, ngành đã được các doanh nghiệp trao đổi, thảo luận thẳng thắn, cởi mở. 


Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Bùi Văn Quân cho biết, các doanh nghiệp lớn như FPT, Thaco…  sẵn sàng đầu tư cho các ý tưởng sáng tạo của doanh nghiệp khởi nghiệp để đưa ý tưởng đó vào thực hiện, đa dạng hóa nguồn vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.Phó Thủ tướng cảm ơn Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Diễn đàn Kinh tế tư nhân đã tổ chức sáng kiến này.


Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng khách hàng lớn nhất của doanh nghiệp là Chính phủ. Hay nói cách khác, Chính phủ là khách hàng của các start-up, của doanh nghiệp./.


Song Đào, ảnh: Nam Nguyễn


(http://toquoc.vn/kinh-te/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-khoi-nghiep-phai-hoc-tap-van-hoa-chap-nhan-that-bai-chap-nhan-rui-ro-239275.html)

Tin gần đây
1495701253806.jpg
Ông Trịnh Minh Giang, người sáng lập, Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn Quản lý Việt cho rằng, thiếu kỹ năng quản trị và những tố chất của một doanh nhân đang khiến các dự án khởi nghiệp sáng tạo (startup) lúng túng.
1495502766126.jpg
(Chinhphu.vn) –Tập trung phát triển môi trường ngôn ngữ, môi trường công nghệ số là điều kiện tiên quyết để cộng đồng DN nhỏ và vừa cũng như các DN khởi nghiệp (start-ups) có thể khai thác được cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư đang đến.
1484795146902.png
Ngày 17/1, tại TPHCM, Microsoft Việt Nam đã ký cam kết hợp tác với Saigon Innovation Hub trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp ngành công nghệ, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp tại TPHCM.
1469010679764.jpg
Tháng 6/2016, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) vừa được Viện Nghiên cứu Kinh tế cấp giấy chứng nhận CSI 2016: Doanh nghiệp xuất sắc hài lòng khách hàng trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng.